Kinh tế khởi sắc, tạo đà tăng trưởng trong năm 2021

Cập nhật: 08/06/2021 13:07

Dự ước thực hiện trong 6 tháng đầu năm nay, các ngành, lĩnh vực kinh tế mũi nhọn như: công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, thu hút đầu tư... tiếp tục đà tăng trưởng trong khi dịch bệnh đang được kiềm chế.

Kinh tế khởi sắc, tạo đà tăng trưởng trong năm 2021
Nguồn: Báo cáo dự ước tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 từ Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng. TRONG ẢNH: Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Apple Film (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ). Ảnh: KHÁNH HÒA - Đồ họa: MAI ANH

Điều hành chủ động, linh hoạt

Theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thành phố, bức tranh kinh tế - xã hội của thành phố những tháng qua có nhiều điểm sáng. Ước tính GRDP 6 tháng đầu năm 2021 đạt tăng trưởng hơn 4%. Phân tích sâu hơn ở từng lĩnh vực, TS Huỳnh Huy Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thành phố cho biết, trừ du lịch, tất cả các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn đều dự báo tăng trưởng dương trở lại trong 6 tháng qua.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,9%, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,4%; hoạt động thu hút đầu tư khởi sắc với 11 dự án được kêu gọi thành công, trong đó, 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư 145,3 triệu USD và 8 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 188,4 tỷ đồng; tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 27.000 tỷ đồng (tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2020); ước doanh thu ngành vận tải tăng 5,6%.

Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm là hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc mạnh với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 650 triệu USD, tăng hơn 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 528 triệu USD tăng hơn 12,8% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, ngành công nghệ thông tin ghi dấu ấn đậm nét với kim ngạch xuất khẩu phần mềm ước đạt 42,168 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ 2020. Điều này cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đang phục hồi nhanh chóng, các tuyến giao thương trong và ngoài nước được kết nối trở lại sau thời gian dài bị ngưng trệ do ảnh hưởng bởi Covid-19.

PGS.TS Bùi Quang Bình, giảng viên Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho rằng, kết quả này có được nhờ thuận lợi khách quan là ngay từ đầu năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đẩy nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng hàng đầu phải kể đến công tác điều hành kinh tế - xã hội chủ động, linh hoạt, thể hiện dấu ấn đậm nét trong từng thời điểm của thành phố. Ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt với hàng loạt công trình trọng điểm được khởi công, xây dựng. Tiếp đó, khi Covid-19 bùng phát trở lại vào đầu tháng 5, với chiến lược đúng đắn của thành phố là “khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng nhưng phong tỏa hẹp” đã góp phần kiềm chế dịch bệnh nhanh chóng, không gây nhiều xáo trộn đời sống của người dân, tạo điều kiện để cộng đồng DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, mạch máu kinh tế của thành phố không bị “đóng băng” như năm 2020”, PGS.TS Bùi Quang Bình phân tích.

Một điểm nhấn quan trọng khác góp phần thúc đẩy tăng trưởng GRDP trong những tháng qua là nỗ lực thúc đẩy tiến độ các công trình: Khu Công viên phần mềm số 2, cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý, dự án mở rộng công viên vườn tượng APEC, dự án Nhà máy nước Hòa Liên...

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021, kế hoạch vốn đầu tư công của thành phố được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao hơn 7.075 tỷ đồng, HĐND thành phố giao 9.214 tỷ đồng, trong đó, vốn trong nước xấp xỉ 8.400 tỷ đồng và vốn nước ngoài (ODA) 827,8 tỷ đồng. Tính đến ngày 31-5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,53% kế hoạch do Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 17,3% kế hoạch do HĐND thành phố giao. Dù chưa đạt kế hoạch do nhiều nguyên nhân nhưng động thái này đã góp phần tạo động lực, khí thế cho việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong nửa đầu năm 2021.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng là điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế thành phố trong 6 tháng đầu năm. TRONG ẢNH: Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung. Ảnh: KHÁNH HÒA
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng là điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế thành phố trong 6 tháng đầu năm. TRONG ẢNH:Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung.Ảnh: KHÁNH HÒA

Quyết tâm chống dịch, giữ vững thành quả

Dự báo nền kinh tế trong nước còn đối mặt những rủi ro lớn khi tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở một số tỉnh, thành phố. Thị trường xuất khẩu còn khá bấp bênh khi khu vực du lịch - dịch vụ chưa kịp phục hồi. Trong bối cảnh như vậy, từ nay đến cuối năm 2021, thành phố cùng các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ để giữ vững kết quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở cho người dân an tâm sinh sống, làm việc.

Trong khi đó, DN tiếp tục đẩy mạnh các kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu, kích cầu tiêu dùng nội địa, tăng cường thu hút đầu tư bằng hình thức trực tuyến…

TS Huỳnh Huy Hòa cho biết, thành phố đã tính toán kỹ từng kịch bản cho phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, cũng như 6 tháng cuối năm. Theo đó, 3 kịch bản được đề ra trong 6 tháng cuối năm gồm: trường hợp vắc-xin được triển khai tiêm rộng rãi trên cả nước, dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát tốt, không phát sinh đợt dịch mới trong tháng 6, GRDP sẽ có cơ hội đạt mức tăng trưởng 7% đến cuối năm 2021; trường hợp vắc-xin được triển khai tiêm rộng rãi trên cả nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt, có phát sinh đợt dịch mới nhưng quy mô nhỏ, dự báo GRDP sẽ tăng khoảng 4,5-5%; trường hợp vắc-xin được triển khai nhưng chưa phát huy hiệu quả, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp ở thành phố và cả nước thì GRDP dự báo chỉ tăng trưởng dưới 4%.

Về phía cộng đồng DN, ông Hà Đức Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng cho biết, qua hai năm ứng phó với Covid-19, DN có nhiều kinh nghiệm chủ động và nỗ lực trong xây dựng các phương án để bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Những con số tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 là minh chứng cho thấy công tác điều hành kinh tế-xã hội cũng như phòng, chống dịch của thành phố đã đi đúng hướng, phát huy hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận trong nhân dân và niềm tin đối với cộng đồng DN. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để khắc phục khó khăn, góp phần cùng thành phố phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội”, ông Hùng chia sẻ.

Đánh giá cao việc thành phố luôn chủ động xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế-xã hội phù hợp, linh hoạt trong từng thời điểm, PGS.TS Bùi Quang Bình nhấn mạnh, điều này cho thấy tính chủ động và khoa học trong điều hành kinh tế vĩ mô, phù hợp với xu thế phát triển chung của địa phương cũng như đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp ở trong nước cũng như trên thế giới.

Theo PGS.TS Bùi Quang Bình, thời gian tới, ngoài giữ vững thành quả phòng, chống dịch, cần tập trung đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ DN duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm góp phần hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án, công trình trọng điểm; thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường; triển khai hiệu quả đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

KHÁNH HÒA (Theo baodanang.vn) 

Lượt xem: 64

Liên hệ

Danh sách ban liên lạc đồng hương Đà Nẵng tại Hà Nội

Đang Online:
15

Đã truy cập:
1.588.727
Scroll