Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê là những địa phương có nguy cơ rất cao

Cập nhật: 23/08/2021 10:19

“Qua 2 đợt xét nghiệm đại diện hộ gia đình, thành phố phát hiện 173 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó quận Hải Châu ghi nhận 81 trường hợp. Điều này cho thấy, quận Hải Châu đang là tâm dịch mới của thành phố”.

Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê là những địa phương có nguy cơ rất cao
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (phải) đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 22-8 Ảnh: LÊ HÙNG

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố diễn ra chiều 22-8. Đồng chủ trì cuộc họp có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, hiện nay, ngoài quận Hải Châu, thành phố xuất hiện thêm 2 địa phương có nguy cơ rất cao đó là quận Cẩm Lệ và quận Thanh Khê. Vì vậy, các địa phương phải nghiên cứu thật kỹ số liệu 2 đợt xét nghiệm để có đánh giá đúng. Qua đó, xác định nguy cơ từng phường, xã và khu dân cư trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố làm việc ngay với quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê để bàn chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới, nhất trong đợt lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

 “Chúng ta cần có những thay đổi, đặc biệt đối với quận Hải Châu. Cụ thể là phường Hòa Cường Nam, nơi người dân chủ yếu đi chợ đầu mối Hòa Cường. Thành phố đã cho chủ trương, đề nghị quận Hải Châu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn dân tại phường Hòa Cường Nam và một số khu vực điểm nóng để sớm ngăn chặn, cắt đứt chuỗi lây nhiễm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đại diện hồ gia đình trên địa bàn thành phố. Ảnh: LÊ HÙNG
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Ảnh: LÊ HÙNG

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố.

“Ngày mai 23-8, thành phố thực hiện theo Quyết định 2836/QĐ-UBND trên tinh thần của Quyết định 2788/QĐ-UBND, trong đó có cho một số shipper hoạt động. Vì vậy, các địa phương và lực lượng tham gia phòng, chống dịch phải giám sát thật chặt đối với hoạt động này.

Đặc biệt, trong 3 ngày tới, các đơn vị, địa phương tập trung làm tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin. Về vấn đề tiêm vắc-xin, các địa phương chủ động trang bị cơ sở vật chất, nhân lực hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách, ngành y tế chịu trách nhiệm khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian đến, ngoài các biện pháp phù hợp hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra xử phạt các trường hợp vi phạm.

Song song đó, các địa phương tăng cường rà soát người liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường và các khu vực, địa điểm có dịch để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, tăng cường truyền thông mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống cho người dân, đặc biệt là khuyến cáo người dân thực hiện 5K; cũng như quản lý các khu cách ly tập trung, bảo đảm cách ly an toàn  theo quy định. Đặc biệt, tổ chức hiệu quả việc lấy mẫu đại diện hộ gia đình lần 3 trên toàn địa bàn thành phố, bảo đảm thực hiện đúng thời gian, đối tượng.

“Các địa phương cần thông báo trước tiêu chuẩn chọn người đại diện hộ gia đình và mời đúng đối tượng để tăng tỷ lệ phát hiện trong cộng đồng. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền vận động để người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ, tránh bỏ sót hộ gia đình. Sau ngày 26-8, căn cứ vào kết quả xét nghiệm lần thứ 3, Đà Nẵng sẽ có biện pháp mới”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cho biết, ngày 22-8, các chốt cửa ngõ ra, vào thành phố kiểm tra 4.380 lượt phương tiện. Qua đó, đo thân nhiệt, khai báo y tế 5.627 lượt người, test nhanh 337 trường hợp, yêu cầu quay đầu xe 7 trường hợp.

Các quận, huyện xử phạt 23 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền 205,5 triệu đồng; lũy kế từ ngày 18-6 đến nay đã xử phạt 1.012 trường hợp với số tiền hơn 3,46 tỷ đồng.

LÊ HÙNG (Theo baodanang.vn)